Monday, July 18th, 2022

เปรียบเทียบเสน่ห์ที่แตกต่างของนาฬิกา ROLEX กับ Patek Philippe

น๊อตสกรู ฝังยาคุม รับทำเจโบลท์ แปลเอกสาร

ถึงแม้ว่าผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือชื่อดังอย่างโรเล็กจะเป็นเจ้าแรกๆที่ผลิตนาฬิกาหรูก็ตาม แต่ในปัจจุบัน ROLEX กับ Patek Philippe ถือเป็นคู่แข่งที่ผลิตนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกหลากหลายรุ่นเอามากๆ สำหรับนักสะสมนาฬิกาหน้าใหม่อาจจะไม่รู้ว่า แต่ละแบรนด์นั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไรทำไมถึงต้องหยิบต้องประเด็นนี้มาพูดถึง นั่นก็เพราสองเจ้าดังนี้เค้ามีดีกรีรางวัลออกแบบนาฬิกายอดเยี่ยมระดับโลกยังไงละ และเอกลักษณ์ในการออกแบบก็แตกต่างกันอีกด้วย ทำให้นักสะสมนาฬิกา จำใจต้องสะสมทั้ง ROLEX และ Patek Philippe อย่างไม่มีเงื่อนไข เรามาดูกันดีกว่าว่าเสน่ห์ของทั้งสองแบรนด์นี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

การกำเนิดของ ROLEX กับ Patek Philippe

ฮันส์ วินส์ดอฟ ผู้ก่อตั้ง Rolex
ภาพตัวอย่าง: ฮันส์ วินส์ดอฟ ผู้ก่อตั้ง Rolex

ประวัติ ที่น่าสนใจของแบรน์นาฬิกา Rolex ย้อนกลับไปช่วงก่อนปี ค.ศ.1905 นาฬิกาที่คนธรรมดาทั่วไปใช้จากร้านค้าตามท้องตลาด ไม่มีเทคโนโลยีสำหรับในการใช้งานที่ยังไม่ดีนัก ทำให้นาฬิกาในสมัยนั้นค่อนข้างจะมีปัญหาเวลาเดินไม่ตรง ทำให้ ฮันส์ วินส์ดอฟ ผู้จัดตั้ง rolex มีความคิดริเริ่มที่จะผลิตนาฬิกาที่ไม่ใช่แค่เดินตรง แม้กระนั้นยังสามารถทนต่อแรงกดดันในน้ำได้ ต่อให้พื้นที่ความกดดันอากาศสูงอย่างแนวเขาเอเวอร์เรส ซึ่งเขาทำได้เสร็จในปี ค.ศ.1905 ทำให้ผู้ที่มีความรักสำหรับการเสี่ยงภัยเลือกใช้นาฬิกาอย่าง rolex

ภาพตัวอย่าง: อันโตนิโอ ปาเต๊ะ ผู้ก่อตั้ง Patek Philippe

ประวัติ ที่น่าเหลือเชื่อของนาฬิกา Patek Philippe ในปี ค.ศ.1932 ได้ถือกำเนิดแบรนด์นาฬิกาอย่าง Patek Philippe ที่ก่อตั้งโดยชายที่มีชื่อว่า อันโตนิโอ ปาเต๊ะ (Antoni Patek) ซึ่งพวกเขามีแนวคิดที่จะสร้างนาฬิกาที่แข็งแรงที่สุดในโลกขึ้น จากในร้านอาหารเล็กๆ และที่นั่นก็กลายเป็นที่ในการผลิตสินค้าของพวกเขาจนเกิดเป็นนาฬิการุ่นแรกของ Patek Philippe ในชื่อรุ่น นอร์ติลูส (Nautilus) ที่ออกแบบโดยนักออกแบนาฬิกาชื่อดังในปัจจุบันอย่าง จีราร์ด เจนต้า (gerald genta)

สัญชาติของนาฬิกา ROLEX กับ Patek Philippe

switzerland watch
ภาพตัวอย่าง: นาฬิกาสวิต

ROLEX: หลายคนอาจยังเข้าใจว่าโรเล็กซ์ นั้นมีสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ตั้งแต่กำเนิดแต่ความจริงไม่ใช่อย่างนั้น โรเล็กซ์ก่อตั้งขึ้นโดยชายชาวเยอรมันที่มีชื่อว่า ฮันส์ วินส์ดอฟ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ภายหลังก่อตั้งบริษัทได้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้การขนส่งอะไหล่นาฬิกาที่มาจากสวิตนั่นไม่สามารถทำได้เพราะการขนส่งระหว่างสงครามมีราคาที่สูงมากๆ จึงต้องทำการย้ายบริษัทไปอยู่ ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้นาฬิกาโรเล็กซ์ได้สัญชาติสวิตในภายหลังนั่นเอง

Patek Philippe: สำหรับนาฬิกาปาเต๊ะนั้นมีฐานการผลิตอยู่ที่ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเมืองเดียวกันกับ

ฐานการผลิตของ ROLEX เพราะกรุงเจนีวาเป็นแหล่งรวบรวมอะไหล่ที่ใช้ในการประกอบนาฬิกาทำให้ผู้ผลิตสามารถลดต้นทุนให้ถูกลง แต่ต้องบอกว่าโรเล็กซ์ เค้าได้ย้ายเข้ามาผลิตก่อนปาเต๊ะนานมากแล้ว

ดีไซน์และวัสดุที่ใช้ผลิตนาฬิการะหว่าง ROLEX กับ Patek Philippe

เอกลักษณ์ของนาฬิกา Rolex
ภาพตัวอย่าง: นาฬิกา ROLEX

ROLEX: ในเรื่องของดีไซน์ที่โรเล็กซ์มักจะใช้คือการออกแบบนาฬิกาที่เป็นทรงกลม มีกรอบที่บอกเป็นเลขวินาที ส่วนขอบของกรอบนั้นมักทำให้มีรอยหยักคล้ายฟันเฟื่อง ภายในส่วนของหน้าปัดจะดีไซน์เข็มบอกชั่วโมงให้คล้ายกับลูกตุ้มของนาฬิกาตั้งพื้นยุคเก่า จุดที่บอกชั่วโมงบนหน้าปัดมีสีของขอบที่บางและประณีตมากๆ ส่วนของวัสดุที่ใช้ของนาฬิกา ROLEX มักทำมาจากสแตนเลสสตีล (Stainless Steel) เป็นเหล็กกล้าไร้สนิม หรือบางคอลเลคชั่นก็ทำมาจาก ทองคำ หรือ ทองคำขาว

เอกลักษณ์ของนาฬิกา Patek Philippe

ภาพตัวอย่าง: Patek Philippe Nautilus 5711

Patek Philippe: ในเรื่องของการดีไซนด์ปาเต๊ะมักจะโชว์ลายของกรอบนาฬิกาด้วยเนื้องานสแตนเลสสตีล (Stainless Steel) ที่ผ่านการขัดลายหลายต่อหลายครั้งจนมีความคล้ายกับเปลือกของไม้ เน้นโชว์ความดิบของงานแสตยเลสที่ ดูหรูหรามีระดับ วัสดุที่ใช้ในบางคอลเลคชั่นนั้นทำมาจากเหล็กของรถถัง กรอบใสบนหน้าปัดนั้นก็ทำมาจากวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง

และนี่คือการเปรียบเทียบเสน่ห์ที่แตกต่างของนาฬิกา Rolex มือสอง กับการ รับซื้อ Patek ที่เป็นแบรนด์นาฬิกาชั้นนำระดับโลกที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่คนรวยชอบสะสมนาฬิกา ถึงแม้ว่าพวกเขาจะรับซื้อนาฬิกาเหล่านี้ด้วยราคาที่สูงก็ตาม

สุดยอดผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2016กับงาน รับทำ SEO ที่มีผู้เชื่อมั่นมากที่สุด. รับทำ SEO และ รับทำ SEO สายขาว